Blog

Thi tốt nghiệp bằng lái xe ô tô và quy trình thi tốt nghiệp tại trung tâm

Thi tốt nghiệp bằng lái xe ô tô là gì? Quy trình thi liệu có giống với kỳ thi sát hạch để lấy bằng lái xe? Tham khảo cụ thể kỳ thi tốt nghiệp tại các trung tâm qua bài viết bên dưới. 

Thi tốt nghiệp bằng lái xe ô tô là gì?

Sau khi học xong khoá học bằng lái xe B2, B1, C tại trung tâm với đủ thời gian và kiến thức theo quy định, học viên sau đó sẽ tham gia kỳ thi tốt nghiệp lái xe B1, B2, C do trung tâm tổ chức. Nếu đậu kỳ thi tốt nghiệp này thì học viên sẽ được cấp chứng chỉ sơ cấp.

Quy trình thi tốt nghiệp lái xe B2, B1 và hạng C

Kỳ thi tốt nghiệp lái xe B2, B1, C sẽ có trình tự tương tự kỳ thi sát hạch, gồm 2 phần:

Phần lý thuyết

Học viên tham gia thi lý thuyết trên máy tính với đề thi do ban tổ chức thiết kế ngẫu nhiên ở bộ đề 600 câu hỏi ở bộ tài liệu lý thuyết. Nội dung xoay quanh:

 • Khái niệm và quy tắc giao thông đường bộ 
 • Nghiệp vụ vận tải 
 • Văn hóa giao thông và đạo đức người lái xe
 • Kỹ thuật lái xe 
 • Cấu tạo và sửa chữa
 • Hệ thống biển báo hiệu đường bộ
 • Giải các thế sa hình và kỹ năng xử lý tình huống giao thông 

Để đạt bài thi phần này, bắt buộc thí sinh phải đạt đủ:

– Đối với hạng bằng lái xe B1:

 • Số câu hỏi trong đề: 30 câu
 • Thời gian làm bài: 20 phút
 • Số điểm đạt: 27/30 tương đương với đúng 90%

– Bằng lái xe ô tô hạng B2: 

 • Số câu mỗi đề thi: 35 câu
 • Thời gian làm bài: 22 phút
 • Số điểm đạt: 32/35 tương đương 91.4% câu đúng

– Bằng lái xe tải hạng C

 • Số câu trong đề thi: 40 câu
 • Thời gian làm bài thi: 24 phút
 • Số điểm đạt: 36/40 tương đương 90% câu đúng

Sau khi thi lý thuyết kỳ thi tốt nghiệp lái xe bằng c, B1, B2 thì tiếp tục chuyển sang phần thực hành.

Phần thực hành

Học viên thực hành đầy đủ 11 bài sa hình sau:

Bài 1: Xuất phát

Bài 2: Dừng xe nhường đường cho người đi bộ

Bài 3: Dừng xe và khởi hành xe ngang dốc

Bài 4: Lái xe qua đường hẹp vuông góc

Bài 5: Lái xe qua ngã tư có đèn tín hiệu điều khiển giao thông

Bài 6: Ghép xe dọc vào nơi đỗ

Bài 7: Dừng xe trước khu vực giao nhau với đường sắt

Bài 8: Thay đổi tốc độ trên đường bằng

Bài 9: Qua đoạn đường quanh co

Bài 10: Ghép xe song song vào nơi đỗ

Bài 11: Kết thúc

Kết thúc phần sa hình, thí sinh tiếp tục thi phần cuối là lái xe đường trường. Đây là phần thi cuối cùng, mỗi học viên sẽ thi trên xe đường trường có gắn camera TTSH giám sát, học viên sẽ lái trên 1 đoạn đường 2km gần nơi tổ chức sát hạch. Mục đích của phần thi này là kiểm tra tác phong và kỹ thuật lái xe cơ bản của học viên nên không khó nhưng học viên cũng không được chủ quan. Điểm tối đa là 100, học viên thi 80 điểm trở lên là đạt.

Sau khi thi tốt nghiệp bao lâu thì thi chính khóa?

Thông thường, học viên đăng ký khoá học lái xe B1 thì thời gian học rơi vào 2.5 tháng, B2 là 3 tháng, C là 5 tháng thì sẽ được thi tốt nghiệp và thi sát hạch ngay sau đó. Các trung tâm sẽ sắp xếp lịch học phù hợp với lịch thi dự kiến của Sở để sau khi thi tốt nghiệp thì học viên được tham gia thi chính khoá luôn.

Thời gian cụ thể từ khi thi lấy bằng sơ cấp tới khi thi sát hạch chỉ khoảng 1 tuần -10 ngày. Lịch thi này chỉ đúng với một số trung tâm uy tín, sắp xếp lịch cho học viên chuẩn xác và bám sát lịch thi của Sở. Với các trung tâm hay cá nhân thu hồ sơ của học viên không uy tín thì có thể chậm lịch thi vô thời hạn. Do đó, học viên nên cân nhắc địa chỉ uy tín để đăng ký học lái xe ô tô.

Thi tốt nghiệp khác với thi chính khóa như thế nào?

Kỳ thi tốt nghiệp thường là do trung tâm đào tạo lái xe tổ chức. Khi đậu và có bằng tốt nghiệp (chứng chỉ sơ cấp) thì đây chỉ là bước đệm để có đủ hồ sơ, bước vào kỳ thi sát hạch. Thông thường, học viên sẽ có tâm lý thoải mái hơn nên đây là kỳ thi có tỷ lệ đậu cao.

Thi chính khoá là kỳ thi do sở Giao thông tổ chức kỳ thi và tiến hành chấm, phân loại được gọi là hình thức thi sát hạch cấp bằng. Xe được sử dụng là xe gắn chip của trung tâm đào tạo lái xe của sở lao động thương binh xã hội. Hình thức thi sẽ bao gồm 3 nội dung là thi lý thuyết, thi thực hành lái xe B2, B1, C và cuối cùng là lái xe trên đường trường. Sau khi thi đậu phần thi sát hạch này thì học viên chính thức được nhận bằng lái xe.

Kết thúc toàn bộ thủ tục học và thi đậu chính khoá, học viên trở về và đợi thông báo của trung tâm đến nhận bằng lái kèm hồ sơ gốc. Thời gian chờ khoảng 2 tuần (không kể ngày nghỉ lễ, cuối tuần).

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu cơ bản về quá trình thi tốt nghiệp bằng lái xe ô tô. Học viên còn thắc mắc vấn đề gì, vui lòng liên hệ trực tiếp với nhân viên để được tư vấn kỹ nhất.